Có những thói quen nhiều người vẫn hay làm nhưng không biết sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và cơ thể cả ngày hôm sau.

1. Ăn đồ ăn ảnh hưởng dạ dày, hệ tiêu hóa

Nếu bạn bị bất kỳ vấn đề nào ở đường tiêu hóa kể cả bệnh trào ngược dạ dày thực quản, việc ăn thực phẩm nhiều chất béo, đồ ăn cay và hoa quả có múi trước khi ngủ có thể gây nên kích thích dạ dày. Bạn sẽ cảm thấy khỏe khoắn hơn vào buổi sáng nếu ăn tối với những đồ ăn nhẹ nhàng, lành mạnh.

1

2. Uống nhiều trước khi ngủ

Cho dù uống một ly soda hay nhâm nhi một tách trà nóng thì chắc chắn chúng sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, thủ phạm rõ ràng nhất ảnh hưởng đến giấc ngủ là caffein. Bên cạnh đó, đồ uống có ga cũng gây kích thích bàng quang khiến bạn đi tiểu nhiều.

Mặt khác, uống rượu vào buổi tối hay gần khi đi ngủ cũng cản trở việc bạn có giấc ngủ ngon. Vì rượu khiến bạn khó đi vào giấc ngủ REM – giấc ngủ yên tĩnh trong quá trình ngủ dẫn đến khó tỉnh táo vào hôm sau.

3. Làm các việc khác ngoài ngủ và ‘chuyện ấy’ trên giường

Ngoài ngủ và làm “chuyện ấy”, nhiều người còn dùng giường để làm những việc khác. Có người làm việc hoặc xem tivi ban đêm trên giường có thể tác động không tốt đến bản thân ngày hôm sau.

Chuyên gia về sức khỏe lâm sàng Martin Reed cho hay, nếu mọi người xem tivi trên giường hoặc làm viêc trên giường, điều đó khiến cho bản thân nghĩ giường là nơi để xem tivi và hoàn thành các công việc. Ông cho rằng, nếu muốn giường là nơi khởi động một cách mạnh mẽ cho giấc ngủ thì không nên làm việc gì ngoài ngủ ở đó.

4. Uống một số loại thuốc

Một số loại thuốc nếu uống vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến năng lượng của bạn vào sáng hôm sau. Cụ thể như thuốc kháng histamine và giảm đau có thể khiến cho bạn cảm thấy buồn ngủ vào ngày hôm sau.

3

5. Không thư giãn trước khi ngủ

Thực tế là khi trải qua một ngày mệt mỏi, điều duy nhất bạn muốn làm là đi ngủ. Nhưng nếu trí não của bạn vẫn đang suy nghĩ thì đi ngủ không phải là ý tưởng hay, vì bạn sẽ khó ngủ.

Thay vào đó, bạn nên dành thời gian thư giãn, viết ra những thứ cần làm vào hôm sau để tâm trí không phải lo lắng về những điều đó. Ngoài ra, nếu còn bất cứ điều gì khiến bạn lo lắng, suy nghĩ thì nên viết ra để bản thân bình tĩnh, thư giãn đi vào giấc ngủ.

6. Dùng điện thoại di động

Trước đây, khi chưa có điện thoại di động chẳng ai cầm điện thoại khi đi ngủ. Vấn đề đáng nói là ánh sáng phát ra từ điện thoại và tin nhắn, tiếng chuông báo sẽ khiến bạn muốn mở ra đọc làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây khó ngủ. Nếu điện thoại đặt trong tầm tay với, nó sẽ khiến cho bạn sử dụng. Hãy để điện thoại ngoài phòng ngủ và tắt âm thanh.

Dù bạn bận rộn, bực bội hay mệt mỏi hãy dành thời gian làm điều mình thích trước khi ngủ. Bạn có thể ngâm trong bồn tắm giúp bình tĩnh, thư giãn. Điều quan trọng là bạn tìm thấy được điều có thể giúp bản thân thư giãn và tận hưởng trước khi ngủ.

Theo Nghi DungNguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY