Tinh trùng của quý ông càng khỏe mạnh càng làm tăng khả năng thụ thai. Số lượng tinh trùng khỏe mạnh trong tinh dịch cũng nói lên tình trạng sức khỏe của nam giới.

1. Thế nào là tinh trùng khỏe mạnh?

Ngoài số lượng, chất lượng tinh trùng được tính theo những tiêu chí sau:

– Nhu động: Tinh trùng cần phải đi qua cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng của người phụ nữ trước khi chúng đến buồng trứng để thực hiện quá trình thụ tinh. Có ít nhất 40% tinh trùng di động nếu sức khỏe tình dục của quý ông khỏe mạnh.

– Hình dạng: Tinh trùng khỏe mạnh có đuôi dài và đầu hình bầu dục. Số lượng tinh trùng có hình dạng bình thường nhiều có nghĩa là cơ hội thụ thai cao hơn.

1

2. Làm thế nào để cải thiện sức khỏe tinh trùng?

Hãy thử những điều sau để giúp đảm bảo rằng tinh trùng của quý ông đang được sản xuất với số lượng đủ cao, tính di động cao và hình dạng thông thường:

– Luyện tập thể dục đều đặn

Các nhà khoa học thực hiện một nghiên cứu năm 2014 đã phân tích 433 mẫu tinh dịch từ 231 người tham gia. Họ phát hiện ra rằng, những người đàn ông thực hiện các hoạt động ngoài trời hoặc tập thể dục khoảng 3,2 giờ/tuần có tinh trùng nhiều hơn 42% so với những người đàn ông không tập luyện.

– Chế độ ăn uống đủ vitamin C và D

Một nghiên cứu năm 2016 thực hiện với 200 người đàn ông phát hiện ra rằng, những quý ông giảm cân và uống 1.000 mg vitamin C bổ sung mỗi ngày nhận được sự gia tăng số lượng tinh trùng và nhu động. Hiệu ứng này đáng kể hơn khi các đấng mày râu kết hợp với biện pháp giảm cân.

Một nghiên cứu năm 2015 đối với 102 cặp vợ chồng cho thấy rằng, những quý ông có đủ hàm lượng vitamin D cần thiết trong máu có tỷ lệ đậu thai cao hơn so với những quý ông bị thiếu hụt vitamin này, mặc dù không có sự khác biệt đáng kể về số lượng hoặc nhu động của tinh trùng.

– Nhận đủ Lycopene

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy, tiêu thụ 4-8 mg Lycopene hằng ngày có thể giúp tăng số lượng tinh trùng hoặc số tinh trùng di động trong một mẫu tinh dịch nhất định. Lycopene là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả.

– Hạn chế hút thuốc

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy, hút thuốc có ảnh hưởng rõ rệt tới chất lượng tinh dịch và chức năng tinh trùng, đặc biệt là ở những quý ông có cân nặng trên mức trung bình.

– Hạn chế uống rượu của bạn

Một nghiên cứu thực hiện năm 2014 với 1.221 người đàn ông phát hiện ra rằng, quý ông càng uống nhiều rượu thì số lượng tinh trùng có hình dạng bất thường càng nhiều. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa uống rượu và hàm testosterone thấp, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

– Mặc đồ lót và quần áo rộng rãi

Mặc đồ lót bó sát, quần bò hoặc làm tăng nhiệt độ tinh hoàn của quý ông, điều này có thể khiến cho tinh trùng mất đi tính di động và ảnh hưởng đến tỉ lệ đậu thai.

2

3. Làm thế nào để tăng cơ hội thụ thai?

– Quan hệ tình dục 2 đến 3 lần/ tuần để tăng cơ hội giải phóng nhiều tinh trùng khỏe mạnh, đồng nghĩa với tăng khả năng thành công.

– Chờ 2 đến 3 ngày giữa các “cuộc yêu” để đảm bảo số lượng tinh trùng lớn nhất có thể có trong thể tích tinh dịch.

– Sử dụng biện pháp đo nồng độ hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu của phái nữ. Lượng LH tăng lên ngay trước khi rụng trứng. Nếu bạn tình của bạn nhận được kết quả tích cực, hãy quan hệ tình dục vào ngày họ làm xét nghiệm. Quan hệ tình dục trong vài ngày tới cũng có thể làm tăng cơ hội thụ thai của 2 người.

– Không sử dụng dầu bôi trơn khi 2 người đang cố gắng thụ thai vì chúng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh trùng.

– Đi khám bác sĩ để phân tích chất lượng tinh dịch nếu bạn đang cố gắng thụ thai trong hơn 6 tháng. Sức khỏe tinh trùng của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, chế độ ăn uống và số lượng tinh trùng tổng thể. Bác sĩ có thể xác định số lượng tinh trùng khỏe mạnh và liệu việc thụ thai có thể thực hiện được hay không, cũng như tư vấn cho bạn về các bước tiếp theo.

Theo Healthline Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY