Ai mà chẳng có lúc đau bụng, nhưng có một số kiểu đau bụng khác thường mà bạn tuyệt đối không nên chủ quan bỏ qua.

Tình trạng đau bụng là hiện tượng mà ai cũng gặp phải một vài lần trong đời. Một số trường hợp thường không quá nghiêm trọng, nhưng có những trường hợp lại gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe nguy hại. Dưới đây là 5 kiểu đau bụng khác thường cảnh báo nguy cơ mắc bệnh mà bạn không nên xem thường.

1

Đau khó chịu quanh vùng rốn

Khi thấy cơn đau bụng xuất hiện sau một bữa ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồng thời còn kèm theo hiện tượng đau nhức vai thì đó là một dấu hiệu cảnh báo bệnh sỏi mật. Đặc biệt, nếu bạn đã có con và trên 40 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh sỏi mật lại càng cao. Chính sự tăng vọt của hormone estrogen (thường gặp trong thời kỳ mang thai) là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Những hạt sỏi tuy nhỏ nhưng có thể hình thành trong túi mật suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, nó lại không gây đau đớn, trừ khi chúng rơi vào ống mật của bạn. Và hậu quả là bạn sẽ thấy đau bụng nặng nề quanh vùng rốn hoặc thường đau trong chu kỳ kinh nguyệt.

2

Đau bụng kèm theo hiện tượng nóng ran

Những người mắc bệnh loét dạ dày thường có triệu chứng đầy hơi, ợ nóng, tiêu hóa kém và giảm cân đột ngột. Viêm loét dạ dày thường xảy ra ở lớp niêm mạc dạ dày và ruột của bạn. Nhiều người cho rằng, nguyên nhân gây bệnh này là do căng thẳng quá mức nhưng nó lại xuất phát từ vi khuẩn H.pylori. Chính loại vi khuẩn này đã phá hủy lớp niêm dịch của dạ dày nên bạn cần đi xét nghiệm máu để biết cơ thể có nhiễm loại vi khuẩn này hay không, từ đó có hướng điều trị bệnh kịp thời.

3

Đau nặng ở phía dưới bụng phải

Đây là kiểu đau bụng phản ánh rõ nét tình trạng đau ruột thừa đang xảy ra trong cơ thể bạn, nhất là khi nó đi kèm theo triệu chứng sốt nhẹ, đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy. Cơn đau sẽ tăng dần lên khi bạn hít thở, ho, hắt hơi… Dù là hành động nhỏ nhặt nhưng cũng có thể gây áp lực lên vùng ruột thừa và làm gia tăng những cơn đau ở vùng bụng của bạn. Để tránh nhiều biến chứng nguy hại về sau, bạn nên chủ động điều trị bệnh viêm ruột thừa từ sớm bằng cách phẫu thuật cắt bỏ trước khi bị vỡ.

4

Đau bất thình lình ở phía dưới bụng trái

Nếu cơn đau bụng đột ngột xuất hiện bên phía bụng trái, kèm theo triệu chứng đầy hơi thì đó là một dấu hiệu điển hình của bệnh viêm túi thừa đại tràng. Đây là một hiện tượng viêm những túi nhỏ trong ruột già, có thể gây rối loạn tiêu hóa ở những người lớn tuổi. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do chế độ ăn của bạn thiếu chất xơ nên cơ thể không thể thực hiện quá trình tiêu hóa một cách bình thường được.

5

Đau nóng ran giữa vùng bụng

Sau một bữa ăn no nhiều dầu mỡ, nếu bạn có cảm giác đầy bụng, nóng ran ngay giữa vùng bụng thì đó là một dấu hiệu của chứng trào ngược axit dạ dày. Đây là hiện tượng trào những chất lỏng và thức ăn mới được tiêu thụ một phần, hòa lẫn với axit trong dạ dày. Hỗn hợp axit này sẽ trào lên cuống họng và tạo ra cảm giảc nóng ran. Nếu tình trạng này không diễn ra thường xuyên thì bạn không cần quá lo ngại. Tuy nhiên, nếu nó xuất hiện rất nhiều lần trong ngày thì có thể bạn đã bị rối loạn tiêu hóa mãn tính và cần được điều trị càng sớm càng tốt.

HealthNguồn: afamily.vn

LEAVE A REPLY