Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ đăng tải trên Tạp chí The Lancet Public Health khiến những người trung niên đang theo đuổi chế độ ăn giảm cân low-carb phải thay đổi suy nghĩ của mình bởi chế độ ăn giàu hàm lượng chất béo động vật và protein, không tiêu thụ carbohydrate này làm tăng nguy cơ tử vong.

Nghiên cứu được tiến hành với hơn 15.000 người từ 45 – 64 tuổi, sinh sống tại 4 địa điểm ở Hoa Kỳ từ năm 1987 – 1989. Những người này được yêu cầu trả lời câu hỏi về thói quen ăn uống, khẩu phần ăn hàng ngày.

1

Sau 25 năm phân tích về mối liên hệ giữa lượng carbohydrate tổng thể tiêu thụ và tuổi thọ trung bình, kết quả cho thấy những người tuân thủ chế độ low-carb với lượng carbohydrate 50-55% sống lâu hơn so với những người ăn ít tinh bột, giàu protein động vật.

Tuổi thọ trung bình của những người ăn nhiều tinh bột kéo dài thêm 4 năm so với 1 năm của những người ăn theo chế độ low-carb.

TS. Walter Willet – đồng tác giả nghiên cứu cho biết: Chế độ ăn thay thế carbohydrate bằng protein hoặc chất béo động vật đang được nhiều người áp dụng như một biện pháp hữu hiệu để giảm cân, song chế độ ăn này được chứng minh khiến gia tăng nguy cơ tử vong.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo thay vì ăn thịt, những người ở độ tuổi trung niên nên chuyển sang chế độ ăn nhiều chất béo có nguồn gốc từ thực vật như các loại hạt, đậu nành vừa đảm bảo được chế độ ăn uống lành mạnh vừa kéo dài được tuổi thọ.

theo Sức khỏe và Đời sốngNguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY