Béo cũng có thể lây từ người này sang người khác.

Béo cũng có thể lây từ người này sang người khác.

0
10

Gần đây, các nhà nghiên cứu ở Brazil và Hà Lan đã phát hiện ra rằng, vừa ăn cơm vừa sử dụng điện thoại di động rất dễ tăng năng lượng nạp vào cơ thể, bất lợi cho việc khống chế cân nặng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Liên bang Lavras ở Brazil và Trung tâm y tế ở Utrecht, Hà Lan, đã tuyển dụng 62 tình nguyện viên trẻ chia làm 3 nhóm và thực hiện ba thử nghiệm. Thử nghiệm thứ nhất là một nhóm tình nguyện chuyên tâm vào ăn uống, thứ 2 là nhóm vừa chơi điện thoại vừa ăn, thứ ba là nhóm vừa ăn vừa đọc báo.

Kết quả phát hiện, 2 trường hợp sau làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể. Trong đó, những tình nguyện viên vừa chơi điện thoại vừa ăn tiêu thụ nhiều hơn 56 calo so với những người chỉ tập trung ăn. Theo giới thiệu, các bài báo liên quan sẽ được công bố trên Tạp chí Sinh lý học và Hành vi Hoa Kỳ vào tháng 5 tới.

Vừa ăn vừa chơi điện thoại, tại sao lại khiến cơ thể ăn nhiều hơn?

Bác sĩ Thái Tuấn, Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng của Bệnh viện Long Hoa trực thuộc Đại học Y học cổ truyền Thượng Hải cho biết: Khi mọi người đang ăn, đồng thời sử dụng điện thoại, sự chú ý bị phân tán, bạn sẽ không nhận thức được mình đã ăn no hay chưa. Vì thế, lượng thức ăn đưa vào cơ thể sẽ nhiều hơn. Hành vi này lặp lại thường xuyên sẽ khiến bạn bị tăng cân. Ngoài ra, vừa ăn cơm vừa xem tivi hay đọc sách báo… cũng chịu hệ quả tương tự.

1

Ngoài việc có thể dẫn đến lượng thức ăn nạp vào cơ thể quá mức, tình trạng vừa chơi điện thoài của ăn còn tồn tại nhiều vấn đề khác. Bác sĩ Thái Tuấn nói thêm: “Khi ăn chơi điện thoại sẽ dẫn đến não và hệ thống tiêu hóa phải “lấy máu”, khiến máu trong cơ thể chảy đến dạ dày và cơ quan tiêu hóa, máu chảy lên não.

Bình thường khi ăn, có thể nghe một bài nhạc êm dịu, nhưng nếu là chơi điện thoại, đặc biệt là xem nội dung phải tương đối tập trung, có thể khiến dịch dạ dày và dịch ruột bài tiết không đủ, từ đó ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Thói quen này diễn ra thường xuyên, sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể.

Béo có thể lây từ người này sang người khác?

Bên cạnh đó các nhà nghiên cứu cũng phát hiện các điều kiện khác cũng có thể dẫn đến chế độ ăn uống quá mức. Khi bạn có nhiều người quen nặng cân hoặc mắc bệnh béo phì thì sẽ có hơn 50% khả năng rằng bạn sẽ cùng tăng cân với họ. Nếu tình bạn càng thân thiết thì nguy cơ bạn béo lên tăng gấp ba lần. Đây là một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Nam California (Mỹ), sau khi phân tích dữ liệu của hơn 12 ngàn người trong 32 năm.

2

Theo như giáo sư Nicholas Christaki làm việc tại trường đại học Y khoa Harvard, thì nhận thức về sự béo phì của bạn đôi khi bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Khi một người bạn thân của bạn béo lên, thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cách nhìn khác về thế nào là hình dáng cân đối của cơ thể. Vậy mới nói rằng những người bị béo phì đều có khả năng lôi kéo bạn bè cùng tăng cân với họ. “Khi đi ăn với những người bạn thừa cân, bạn sẽ có xu hướng ăn cùng các loại thức ăn với họ. Và kết quả là bạn cũng sẽ tăng cân theo.”

Ăn lẩu cũng tăng nguy cơ béo phì

3

Một tình huống phổ biến khác khiến bạn dễ tăng cân đó là ăn lẩu. Ăn lẩu thường là bữa ăn với bạn bè và gia đình, và bữa ăn thường kéo dài thời gian. Khi bạn ăn và nói chuyện, dẫn đến sự thèm ăn tăng cao, khiến cho cơ thể nạp nhiều thức ăn hoen bình thường. Do vậy, dù bạn đi ăn một mình hay ăn với bạn bè, cố gắng duy trì nhịp độ ăn riêng của bạn, tránh ăn quá nhiều thức ăn.

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng ở người trường thành cần nạp khoảng 1.800 kcal (nữ) và 2.250 kcal (nam) mỗi ngày và cố gắng chú ý đến lượng calo nạp vào cơ thể. Tất nhiên, nếu một bữa bạn ăn nhiều hơn thì nên chú ý tăng cường tập luyện thể dục để tiêu thụ lượng calo dư thừa.

Tổng hợp.Nguồn: eva.vn

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY