Sau bữa ăn vài giờ hoặc sau một đêm ngủ dậy bạn có cảm giác đói là hoàn toàn bình thường và bạn cần ăn uống để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý có một số loại thực phẩm ăn hoặc uống khi đói sẽ không tốt cho sức khỏe.
1. Những loại thực phẩm bạn không nên ăn khi đang đói
Theo ThS.BSNT Nguyễn Xuân Tuấn, Giảng viên Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội, khi dạ dày bạn đang cồn cào vì cơn đói, bạn không nên ăn đồ ăn chua. Ngoài ra cũng cần lưu ý, có những loại thực phẩm có hàm lượng đường cao nếu như bạn ăn hoặc uống khi đói sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí ăn nhiều lần có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Đó là một số thực phẩm sau:
1.1. Chuối tiêu
Sẽ rất sai lầm nếu vào buổi sáng, sau khi thức dậy bụng đang đói mà bạn ăn một quả chuối tiêu và uống một cốc nước. Khi đó, hàm lượng magie trong máu sẽ tăng lên, phá hủy sự cân bằng của canxi và magie trong máu, gây ức chế các hoạt động của hệ thống tim mạch.
Chuối tiêu cũng là thực phẩm không tốt cho những người đau dạ dày , nếu ăn khi quá no hoặc đói đều có thể gây đầy bụng, khó chịu.
1.2. Tỏi
Tỏi là thực phẩm có nhiều công dụng, vừa làm gia vị, vừa có thể làm thuốc. Tuy nhiên nếu bạn ăn tỏi khi đói có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, ruột và gây khó chịu đường tiêu hóa.
Không nên ăn tỏi khi đói.
1.3. Cà chua
Cà chua chứa nhiều pectin và nhựa phenolic, axit cũng như một số thành phần dễ bị hòa tan. Nếu ăn khi đói, các chất này có thể phản ứng với axit trong dạ dày và kết tủa, tạo ra những khối cứng khó tan, dễ gây chướng bụng hay đau bụng.
1.4. Khoai lang
Trong khoai lang chứa rất nhiều đường, khi đói ăn khoai lang dễ gây kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị hơn, gây chứng ợ chua . Vì vậy, những người đang bị viêm hay đau dạ dày không nên ăn nhiều khoai lang, đặc biệt là khi đói để tránh triệu chứng trầm trọng hơn.