Ung thư buồng trứng được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì lý do chính đáng – căn bệnh này không có nhiều chỉ số rõ ràng như ung thư vú hoặc ung thư da.

Nhưng điều đó không có nghĩa là chị em không có cách nào để nhận ra bệnh sớm.

Tiến sĩ Shannon Westin, phó giáo sư tại khoa ung thư phụ khoa và y học sinh sản tại Trung tâm Ung thư MD Anderson, nói: “Các triệu chứng ung thư buồng trứng rất rời rạc, dễ bị bỏ qua, và có thể dễ dàng nhầm lẫn với các nguyên nhân khác như thay đổi chế độ ăn uống… Thật không may, việc bỏ qua các dấu hiệu ung thư buồng trứng làm cho bệnh tiến triển nhanh hơn, khó điều trị hơn khi nó được phát hiện”.

1

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), bệnh ung thư này thực sự rất đáng lo ngại đối với phụ nữ. Ung thư buồng trứng là nguyên nhân gây tử vong thứ 5 ở phụ nữ và gây tử vong nhiều hơn bất kỳ loại ung thư nào khác liên quan đến hệ sinh sản nữ.

Những triệu chứng bệnh ung thư này khá mơ hồ, nhưng nếu bạn đang có một hoặc nhiều hơn trong số đó những biểu hiện dưới đây thì nên nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn khám chữa sớm bởi chúng hoàn toàn có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư buồng trứng.

1. Bạn bị đau bụng hoặc vùng chậu dai dẳng

Theo Mitchel Hoffman, bác sĩ chuyên khoa ung thư phụ khoa tại Trung tâm Ung thư Moffitt, đây là dấu hiệu cho thấy ung thư buồng trứng đã lan rộng. “Khi chúng tôi phẫu thuật bệnh nhân ung thư buồng trứng, đa số họ có di căn, có nghĩa là, nó lây lan sang các khu vực khác. Có thể có khá nhiều khối u trong xương chậu, phần trên của bụng, ruột, và tất cả các con đường đến cơ hoành” ông nói.

2

“Ung thư buồng trứng cũng có thể gây ra dịch tích tụ ở bụng gọi là cổ trướng và tất cả những yếu tố này có thể gây đau bụng hoặc vùng chậu dai dẳng”, ông Hoffman nói thêm.

2. Bạn cảm thấy buồn nôn hoặc bạn không thể ăn nhiều như bạn vẫn ăn

Khi bệnh ung thư buồng trứng lan rộng, nó có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của ruột. “Mọi thứ có thể được đẩy ngược trở lên và gây buồn nôn”, tiến sĩ Westin nói. Cảm giác no sớm hơn bình thường hoặc không thể ăn nhiều như bạn vẫn ăn cũng nằm trong nhóm các triệu chứng cảnh báo ung thư buồng trứng này.

3

Nếu đúng là bạn có các triệu chứng như vậy thì là do dạ dày của bạn có thể có ít không gian hơn bình thường do khối u đang phát triển, hoặc bạn có thể tích tụ chất lỏng cũng khiến bạn cảm thấy no.

3. Bạn luôn bị đầy bụng và táo bón

4

“Ung thư buồng trứng có thể làm cho bạn cảm thấy cồng kềnh cũng là do chức năng ruột bị suy giảm. Để hoạt động bình thường, ruột phải có chức năng co thắt để đẩy mọi thứ qua. Nhưng khi ung thư hình thành trên bề mặt ngoài của ruột – điều này xảy ra khi ung thư buồng trứng bắt đầu lan truyền – nó có thể làm giảm chức năng đó”, ông Hoffman nói.

Ông Westin cũng nhấn mạnh, đầy bụng là dấu hiệu đặc biệt đáng ngờ có thể có liên quan đến ung thư nếu như bạn không thay đổi chế độ ăn uống hoặc thói quen tập thể dục của mình.

4. Bạn đi tiểu rất nhiều

5

Điều này có thể là do có một khối u buồng trứng, nó sẽ đẩy vào bàng quang và giảm số lượng công suất bàng quang”, tiến sĩ Hoffman cho biết. Điều này làm cho bàng quang chật hơn, nhanh đầy hơn và bạn sẽ liên tục muốn đi tiểu.

5. Chu kì kinh nguyệt thực sự bất thường

6

Nếu có một khối u trên buồng trứng, buồng trứng sẽ không thể hoạt động bình thường, kết quả là chu kì kinh nguyệt của bạn không diễn ra theo đúng quỹ đạo. Vì vậy nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi lớn nào trong chu kì kinh nguyệt của mình, ví dụ như chu kì diễn ra thường xuyên hơn, thưa thớt hơn, biến mất… thì điều quan trọng là phải kiểm tra với bác sĩ để biết được lý do.

Một khả năng khác có thể xảy ra là: Một số khối u buồng trứng thậm chí tạo ra estrogen của chính nó và có thể can thiệp vào chu kì kinh nguyệt và làm cho bạn chảy máu giống như kinh nguyệt thật. Điều này có thể xảy ra ngay cả sau khi bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh và chu kì kinh nguyệt đã dừng lại. Tiên sĩ Westin nhắc nhở nếu bạn gặp tình trạng đó thì phải hiểu rằng đó là dấu hiệu báo động, cần đi khám ngay.

6. Bạn bị đau khi quan hệ tình dục

7

Ông Hoffman nói: Có một vài nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này. Đầu tiên, nó có thể là do bạn có một khối u buồng trứng đang đẩy vào âm đạo của bạn, và quan hệ tình dục đã tác động lại nó.

Một nguyên nhân khác là những thay đổi nội tiết tố có thể xảy ra trong cơ thể bạn do ung thư buồng trứng có thể dẫn đến khô âm đạo — và điều đó có thể gây khó chịu hoặc đau trong khi quan hệ tình dục.

7. Bạn bị ợ nóng

8

“Một lần nữa, nếu ung thư buồng trứng đang làm cho ruột của bạn “rối tung” lên thì rất có thể đẩy mọi thứ bị trào ngược vào thực quản của bạn Như vậy có nghĩa là mọi thứ đang diễn ra sai hướng”, tiến sĩ Westin giải thích.

“Ung thư buồng trứng p
hổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi, và các triệu chứng của bạn có thể giống với các bệnh khác. Chính vì vậy, nếu thấy có dấu hiệu nghi ngờ thì nên đi khám ngay”, Deborah Lindner, giám đốc y khoa của Bright Pink, nói.

Theo WHMNguồn: afamily.vn

LEAVE A REPLY