Là một bộ phận bị nhiều người bỏ qua nhưng nách lại là một trong những khu vực dễ nhận biết bệnh tật nhất của cơ thể.

Chúng ta đang dần quan tâm hơn về vấn đề sức khỏe, chú ý lắng nghe cơ thể hơn. Thế nhưng, hầu hết mọi người chỉ quan tâm tới các bộ phận dễ nhìn thấy và bỏ qua những khu vực nhỏ, bị che lấp và nách là một trong số đó.

Những biểu hiện ở nách hoàn toàn có thể cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe mà cơ thể đang gặp phải. Vậy những biểu hiện bất thường ở nách là gì?

1. Có mùi

Mùi chua ở khu vực dưới cánh tay là điều hoàn toàn tự nhiên, do vi khuẩn thường phát triển nhanh ở những vùng cơ thể ẩm, nhiều mô hôi như nách. Nếu thực sự mùi hôi nách do vi khuẩn gây ra, bạn có thể dễ dàng loại bỏ thứ mùi khó chịu này bằng cách tắm và sử dụng chất khử mùi.

1

Tuy nhiên, nếu mùi lạ vẫn không hết sau khi tắm thì đây có thể là dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố và rối loạn chức năng tuyến giáp. Nếu mùi này giống như mùi của trái cây thối hoặc sơn móng tay thì rất có thể bạn đang bị nhiễm độc gan do cơ thể mất khả năng chuyển hóa đường.

2. Ngứa

Nếu bạn có thói quen cạo lông nách thì cảm giác ngứa ở vùng nách một vài ngày sau đó là chuyện bình thường, do sự phát triển của lông mới. Nhưng nếu tình trạng ngứa kéo dài thì đó là một dấu hiệu khác cảnh báo cơ thể bạn đang có sự bất ổn.

2

Lúc này, rất có thể là do vùng da dưới cánh tay bị kích ứng với dao cạo, quần áo và chất khử mùi. Trong trường hợp ngứa ngáy đi kèm với các đốm đỏ, tế bào chết xuất hiện, nhiều khả năng là bạn đã bị nhiễm nấm.

3. Phát ban

Là khu vực luôn kín và ẩm ướt nên nách là môi trường hoàn hảo để các loại nấm men phát triển. Nếu bị nhiễm nấm biểu hiện rõ nhất là vùng da dưới cánh tay bị phát ban đỏ và có cảm giác ngứa.

3

Khi gặp dấu hiệu này, tốt hơn hết bạn nên đi khám để biết chính xác mình đang bị nhiễm trùng loại gì, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp. Tuy nhiên, phản ứng này cũng có thể là do sự ma sát từ quần áo, khí hậu hoặc dị ứng.

4. Đau

Cảm giác đau đớn xuất hiện ở nách có thể là do bạn vừa lao động chân tay nặng nhọc, tập luyện quá sức hoặc mang vác vật nặng. Trong những trường hợp này, cơn đau chỉ làm tạm thời và sẽ nhanh chóng biến mất.

4

Tuy nhiên, nếu cơn đau kéo dài trong vòng vài ngày, bạn nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn. Mặc dù tình trạng này hiếm khi xảy ra nhưng cơn đau này có thể là dấu hiệu cảnh báo về sự hình thành các khối u ở các hạch bạch huyết.

5. Có cục u và sưng

Các hạch bạch huyết nằm trong nách là hoàn toàn vô hình, không thể nhìn thấy được. Nhưng nếu tình cờ phát hiện thấy một số cục u cứng và sưng lên thì có thể đó là tín hiệu cho thấy các hạch bạch huyết đang cố gắng chống lại sự nhiễm trùng nào đó.

5

Tình trạng này sẽ trở lại bình thường sau một thời gian mà không cần bất cứ can thiệp nào.

Thế nhưng, bạn nên tới gặp bác sĩ nếu các cục u và sưng không tự biến mất trong vòng một tuần. Nếu tình trạng này kéo dài, đây là một dấu hiệu đáng lo ngại, bởi sưng hạch bạch huyết là dấu hiệu của nhiễm trùng nghiêm trọng và thậm chí là ung thư.

6. Ra mồ hôi quá nhiều

Sẽ là bình thường nếu bạn đổ mồ hôi nhiều sau khi vận động cường độ cao, nhưng điều này là bất bình thường nếu bạn ra nhiều mồ hôi ngay cả khi đang đi bộ, ngồi hay nằm ngủ.

6

Nguyên nhân là do ra mồ hôi quá nhiều, nhất là ở nách có thể là do rối loạn chức năng của kích tích tố, ví dụ như báo hiệu sự khởi đầu của kỳ mãn kinh.

Bên cạnh đó, ra quá nhiều mồ hôi cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường và bệnh gút.

Theo BrightsideNguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY