3 điều nam giới nên lưu ý khi ngồi để tránh ảnh...

3 điều nam giới nên lưu ý khi ngồi để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và khả năng sinh sản.

0
10

Theo BS nam khoa, nam giới ngồi nhiều nếu không đúng cách có thể gây tổn thương chức năng sinh dục, mắc bệnh bàng quang và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản. Đây là 3 lời khuyên.

Theo các chuyên gia sức khỏe, tư thế mà nam giới ngồi hay cách ngồi hàng ngày của họ có sự liên quan khá chặt chẽ đến tình trạng sức khỏe của họ. Nếu ngồi đúng cách, có thể mang lại những lợi ích lớn, ngược lại, ngồi sai có thể dẫn đến nhiều bệnh, gây tổn hại cho sức khỏe tổng thể.

1

Trong thực tế cuộc sống, nam giới cần phải chú ý đến chi tiết nhỏ hàng ngày một các hợp lý để chăm sóc và duy trì sức khỏe. Sở dĩ nhấn mạnh điều này là vì có rất nhiều người không để tâm đến những sự việc diễn ra hàng ngày, từ thói quen cho đến những chi tiết nhỏ trong sinh hoạt, từ đó dễ dẫn đến những tổn thương đối với cơ thể.

Có một vấn đề hiện nay, do tính chất công việc thay đổi, nhiều nam giới phải ngồi hàng ngày và thường xuyên, dẫn đến chức năng sinh lý suy giảm, sau đây là cách mà các chuyên gia khuyên bạn nên tham khảo.

Nam giới “ngồi” thế nào để khỏe mạnh hơn?

Nếu bạn quan sát sẽ thấy rằng, một người đàn ông công sở rất bận rộn thì thời gian 24 giờ của họ sẽ diễn ra thế này:

Từ 0-8 tiếng ngồi trước màn hình máy tính, thậm chí nhiều hơn số giờ này.

Có người ngồi trung bình khoảng 2 tiếng trên sofa để xem Tivi hoặc giải trí.

Có khoảng 3 tiếng ngồi giao tiếp với bạn bè hoặc trong các trường hợp khác nhau trong công việc.

Một ngày trôi qua, chúng ta đã bỏ rất nhiều thời gian để ngồi trên ghế, vì vậy hãy để ý đến nhiệt độ, độ cứng mềm của ghế để tạo điều kiện tốt hơn cho sức khỏe.

Vì sao cần phải chú ý đến điều này? Sau đây là giải thích của bác sĩ nam khoa Trần Chí Siêu.

1. Phải lựa chọn nhiệt độ nóng/lạnh phù hợp khi ngồi lâu

Tuyến tiền liệt là cơ quan rất nhạy cảm với nhiệt độ, nếu nhiệt độ lạnh sẽ kích thích và gây co thắt cơ vùng chậu và có thể dễ gây viêm tuyến tiền liệt.

Mặt khác, tinh hoàn là bộ phận rất sợ nhiệt độ cao, chỉ cần nhiệt độ khoảng 35 độ trở lên là có thể gây giảm chất lượng tinh trùng, từ đó ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Tuy nhiên, lạnh quá cũng không tốt. Nếu bạn đi thể dục ngoài trời vào mùa đông, tốt nhất nên mang thêm một tấm lót hoặc đệm nhỏ, trong trường hợp bạn muốn ngồi nghỉ thì cũng không nên ngồi trực tiếp nên vùng quá lạnh giá.

Ngoài ra, tinh hoàn sợ cả nóng cả lạnh, nên bạn cũng không nên vào phòng tắm hơi quá nhiều, vì trong nhiệt độ phòng tắm quá nóng, tinh trùng sẽ suy giảm nhanh.

2. Phải chú ý đến độ cứng/mềm của ghế ngồi

Khi bạn ngồi lên một vị trí quá cứng (ví dụ như băng ghế không có đệm) sẽ làm tăng mức độ nén vùng chậu, theo thời gian, nó sẽ gây ra chức năng cơ sàn chậu bất thường, tắc nghẽn tuyến tiền liệt, và sau đó có thể dẫn đến chứng viêm tuyến tiền liệt.

Vì vậy, bạn nên chú ý đến độ mềm/chứng của ghế ngồi. Ví dụ, những người đàn ông thường xuyên đi xe đạp thì nên điều chỉnh chiều cao của yên xe và sử dụng đệm yên để giảm độ cứng của yên xe, tránh gây áp lực lên tuyến tiền liệt.

2

Ngược lại, ngồi lâu trên sofa quá mềm sẽ làm cho toàn bộ vùng mông của nam vị võng xuống quá thấp, điều này cũng tăng những áp lực lên cùng sàn chậu, cơ quan sinh dục, đặc biệt là vùng bìu bị bao quanh dưới áp lực, khi không điều chỉnh đúng nhiệt độ, sẽ dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ tinh hoàn, khiến cho chức năng sinh sản bị ảnh hưởng.

Vì vậy, nếu ghế sofa trong nhà bạn quá mềm, tốt nhất bạn nên dùng thêm một tấm đệm lót để nó có vẻ cứng cáp bằng phẳng hơn.

3. Chú ý tăng cường vận động

Chúng ta đều biết rằng, ngồi nhiều vô cùng có hại cho sức khỏe, vì thế bạn cần phải chú ý tăng cường vận động. Đặc biệt, đối với những người làm nghề lái xe, hoặc lái xe trong thời gian dài, nên chú ý vận động nhiều hơn người khác.

3

Lái xe không chỉ ngồi lâu một chỗ, làm cho vùng bìu bị nóng lên, mà trong xe thường kín và nhiệt độ cao lên do động cơ cũng sẽ tác động lên sức khỏe cơ quan sinh dục. Cách tốt nhất là bạn nên tranh thủ tập thể dục. Nếu bạn ngồi liên tục từ 40 phút trở lên, nên cố gắng tập thể dục đơn giản từ 0-8 phút, tức là chỉ cần vận động đơn giản ngay tại chỗ.

Hàng ngày, bạn nên dừng lại đôi chút trong khi làm việc, vận động nhẹ nhàng, ra ngoài hít thở không khí trong lành, xoay chuyển các khớp.

Có rất nhiều nam giới rơi vào hoàn cảnh bận rộn, bạn nên chú ý thêm đến việc chăm sóc và cân bằng sức khỏe bản thân, điều hòa cơ thể, chú ý thêm đến chế độ ăn uống toàn diện, chăm sóc sức khỏe hợp lý, tránh tối đa các vấn đề liên quan đến sức khỏe tuyến tiền liệt.

theo Trí Thức TrẻNguồn: soha.vn

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY