3 điều Không nên làm trước khi ngủ cần ghi nhớ để...

3 điều Không nên làm trước khi ngủ cần ghi nhớ để tránh mắc gan nhiễm mỡ.

0
9

Nếu bạn muốn phòng bệnh gan nhiễm mỡ và ngăn ngừa chứng bệnh này tiến triển nặng thì hãy nhanh chóng áp dụng lời khuyên về 3 việc không nên làm trước khi ngủ được nêu sau đây.

Người có nguy cơ cao về bệnh gan nhiễm mỡ cần chú ý không được làm 3 việc sau đây trước khi đi ngủ.

1. Không ăn vặt trước khi đi ngủ

Một số người có thói quen ăn vặt trước khi đi ngủ và ăn bữa khuya. Trong khi gan là cơ quan đảm nhiệm việc chuyển hóa thức ăn quan trọng. Vào ban đêm, chúng hoạt động ít hơn ban ngày, khả năng cơ thể tiêu thụ ít năng lượng vào buổi tối cũng ít hơn so với ban ngày, do đó, lượng calo mà bạn đã ăn vào bữa tối là đủ để cơ thể hoạt động, không cần phải ăn thêm.

1

Người nào duy trì thói quen ăn đồ ăn nhẹ trước khi đi ngủ, gan dễ dàng tích tụ chất béo và tạo ra bệnh gan nhiễm mỡ trong tương lai.

Nếu năng lượng mà bạn ăn trong bữa tối không được tiêu thụ hết vào các hoạt động khác, mặc dù khi chúng ta ngủ cũng tiêu thụ một phần năng lượng, nhưng ban đêm, nhiệt lượng dư thừa sẽ được chuyển thành chất béo lưu trữ, tích tụ lại ngày càng nhiều.

Dinh dưỡng và calo trong bữa ăn nhẹ vào ban đêm của bạn sẽ biến thành chất béo tích tụ trong gan như một cách để bảo tồn năng lượng.

Sự lắng đọng mỡ quá mức xung quanh gan, không chỉ khiến cho gan bị nhiễm mỡ, không giúp bạn loại bỏ bớt chất béo dư thừa trong cơ thể, mà còn làm cho tình trạng đó trở nên trầm trọng hơn.

2. Không uống rượu trước khi đi ngủ

Nhiều người quan niệm rằng, thói quen uống một ly rượu trước khi đi ngủ có thể giúp họ duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, nếu muốn phòng bệnh hoặc bạn đang là bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ thì hoàn toàn không nên uống rượu trước khi đi ngủ.

2

Nếu lượng rượu không được kiểm soát tốt, hoặc nếu cảm xúc và tâm trạng của bạn thay đổi sau khi uống rượu, nó sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ, thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến chuyển hóa lipid gan. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều rượu trước khi đi ngủ, nó thậm chí sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn vào ngày hôm sau, dẫn đến giảm khả năng tập trung và buồn ngủ.

Uống rượu dễ tạo ra chứng ngưng thở khi ngủ, không chỉ ảnh hưởng đến chuyển hóa glucose mà còn ảnh hưởng đến chuyển hóa chất béo, khiến con người dễ bị béo hơn và tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ trở nên nghiêm trọng.

3. Không uống thuốc trước khi đi ngủ

Mỗi loại thuốc có một lịch trình dùng thuốc được quy định cụ thể. Nếu không cần thiết phải uống thuốc trước khi đi ngủ, thì bạn đừng uống, hoặc nên uống sớm hơn. Cho dù đó là thuốc để chữa bệnh hay thuốc chăm sóc gan, lời khuyên dành cho bạn là đừng uống ngay trước khi đi ngủ.

3

Các thành phần trong thuốc không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của gan và gây tổn thương gan.

Ví dụ, uống trà hộ gan trước khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, uống một số loại thuốc có chứa các thành phần kích thích, cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Bị bệnh gan nhiễm mỡ thì nên tuân thủ kết hợp chế độ ăn uống và tập thể dục

Bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không nên cuồng tín về việc ăn một loại thực phẩm hoặc trái cây nào đó để có thể chữa được bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngoài việc chú ý cẩn thận đến chế độ ăn uống, bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ cần phải chăm chỉ tập thể dục. Tuân thủ lâu dài việc tập thể dục có thể làm giảm chứng bệnh gan nhiễm mỡ và thúc đẩy sửa chữa những hư hỏng trong gan.

Bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ vẫn cần tuân thủ thói quen ăn uống lành mạnh và tập thể dục trong một thời gian dài sau khi các triệu chứng bệnh đã được cải thiện, tránh tái phát.

theo Trí Thức TrẻNguồn: soha.vn

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY