2 dấu hiệu nếu thường xuất hiện sau khi ăn thì nên...

2 dấu hiệu nếu thường xuất hiện sau khi ăn thì nên coi chừng 3 căn bệnh ung thư này.

0
9

Liên tục sau mỗi bữa ăn, nhất là bữa tối, bạn có cảm giác bụng căng tròn như chứa nhiều hơi hoặc nước, có lúc ọc ạch khó chịu hay xuất hiện vị chua trong miệng, hãy đi khám ngay.

Khó tiêu: Dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản, cổ họng và dạ dày

Theo Trung tâm Ung thư Anderson thuộc Đại học Texas (Mỹ), khó tiêu thường xuyên sau mỗi bữa ăn là một trong những triệu chứng bạn cần phải cảnh giác vì đây được xem là dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản, cổ họng và thậm chí là dạ dày.

“Đau lưng, khó tiêu và đi tiểu thường xuyên. Mọi người thường bỏ qua những vấn đề sức khỏe rất nhỏ này và nghĩ rằng không cần đi khám. Nhưng bạn hãy nghĩ lại.

2

Dấu hiệu ung thư thường mơ hồ. Thực tế, ung thư tuyến tiền liệt, một căn bệnh phổ biến ở nam giới song hầu như không có biểu hiện rõ rệt.

Vì vậy, đừng nghĩ rằng thường xuyên khó tiêu hoặc khó nuốt là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Đó có thể là dấu hiệu ung thư thực quản, ung thư cổ họng hoặc ung thư dạ dày”, các bác sĩ ở Trung tâm Ung thư Anderson khuyến cáo.

Theo Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), hầu hết mọi người đều bị khó tiêu tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời và thường nó không nghiêm trọng. Bạn có thể bị khó tiêu nếu bạn cảm thấy đau ngực, đầy hơi hoặc bị ốm.

TS. Umut Sarpel – Phó giáo sư, bác sĩ chuyên về phẫu thuật ung thư tại Mỹ lại cho rằng những triệu chứng này chưa chắc chắn, có thể là một bệnh lý khác chứ không phải ung thư nhưng khuyên rằng “đây là gợi ý tốt để bạn đi khám bác sĩ”.

Nhưng bạn hãy đến gặp bác sĩ nếu thường xuyên bị khó tiêu, nhất là khi có kèm theo nôn mửa và đã trên 55 tuổi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý các dấu hiệu ung thư khác như nổi khối u, chảy máu bất thường hoặc thay đổi thói quen đại tiện.

Dấu hiệu nhận biết triệu chứng khó tiêu

Chứng khó tiêu, còn gọi là rối loạn tiêu hóa, là cảm giác khó chịu hay đau ở phía trên của đường tiêu hóa (dạ dày, thực quản hoặc tá tràng). Chứng khó tiêu bao gồm một nhóm các triệu chứng khác nhau như đầy hơi, buồn nôn, ợ nóng và thường là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn khác.

1

Khó tiêu có thể là biểu hiện của một rối loạn tiêu hóa nhẹ như sau một bữa ăn nhiều dầu mỡ, đau dạ dày…

Theo WebMD, các triệu chứng phổ biến của chứng khó tiêu bao gồm: Đầy hơi; Buồn nôn và ói mửa; Cảm giác bỏng rát ở dạ dày; Dễ cảm thấy no sau khi ăn một bữa ăn bình thường; Xuất hiện vị chua trong mệng; Đau bụng; Ợ hơi.

Tình trạng trên xảy ra sau mỗi bữa ăn, nếu là nguyên nhân do ăn uống thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sau một thời gian bệnh sẽ giảm bớt khi người bệnh tự điều chỉnh chế độ ăn hoặc dùng thuốc trung hòa axit.

Nếu triệu chứng khó tiêu diễn ra một thời gian dài, khoảng 2 tuần, làm cho cơ thể trở nên mệt mỏi, kiệt sức mà không khắc phục được có thể là dấu hiệu ung thư thực quản, vòm họng hoặc dạ dày.

Theo Express/WebMDNguồn: soha.vn

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY